VỆ SINH MŨI HẰNG NGÀY – MŨI KHỎE CHẲNG LO ỐM

Khi không khí đi vào đường thở, mũi sẽ thực hiện chức năng làm ấm, tăng độ ẩm, khử khuẩn rồi mới đi sâu vào hệ hô hấp..
Khi các bé có dấu hiệu như nghẹt mũi, sổ mũi, thở khò khè,… là lúc bạn cần rửa mũi cho bé. Việc vệ sinh mũi cho trẻ là một điều vô cùng cần thiết, đặc biệt trong trường hợp trẻ bị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc viêm mũi. Rửa mũi sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi hô hấp, từ đó đảm bảo ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn trong đường thở.

Vệ sinh mũi mỗi ngày giúp hệ hô hấp khỏe mạnh

Nhiều chuyên gia Tai Mũi Họng đã khẳng định, mũi cũng cần được chăm sóc, giữ gìn vệ sinh mỗi ngày. Bởi lẽ, theo quan sát của các chuyên gia thì thói quen rửa mũi mỗi ngày có tác dụng tích cực đến hệ hô hấp, giúp phòng tránh nhiều bệnh lý lây lan qua đường hô hấp một cách hiệu quả.
Cụ thể, mỗi ngày, chúng ta nên vệ sinh mũi bằng các phương pháp truyền thống như rửa mũi bằng nước sạch, nước muối sinh lý, nhưng tốt nhất là dùng các sản phẩm dung dịch xịt mũi có chứa nước biển sâu, ở dạng phun sương. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, nước biển sâu có chứa nhiều khoáng tố quý như: đồng (Cu), kẽm (Zn),… mang đến nhiều hiệu quả như sát khuẩn, kháng viêm, chống dị ứng, làm se niêm mạc mũi…, giúp hệ hô hấp luôn khỏe mạnh.
Bên cạnh đó, một điểm đặc biệt khác khi vệ sinh mũi bằng dung dịch ở dạng phun sương, đó chính là khả năng rửa mũi sạch tận sâu bên trong. Dung dịch ở dạng phun sương có thể đi sâu vào hốc mũi, luồn lách đến các ngóc ngách hốc mũi và bám lên bề mặt niêm mạc mũi, từ đó, đẩy các chất bụi bẩn lẫn vi khuẩn từ trong hốc mũi ra ngoài, đảm bảo mũi luôn được sạch sẽ, thông thoáng.

Giữ mũi sạch sẽ – cách tốt nhất để đẩy lùi các bệnh lý hô hấp

Không chỉ giúp hệ hô hấp luôn được khỏe mạnh, việc rửa mũi thường xuyên và đúng cách với nước biển sâu còn được biết đến và áp dụng trong phòng ngừa và làm giảm tỉ lệ tái phát của viêm mũi xoang, một số bệnh lý đường hô hấp cũng như điều trị hậu phẫu…
Đặc biệt, trong các bệnh lý mũi xoang, thói quen rửa mũi bằng sản phẩm xịt mũi có chứa nước biển sâu giúp làm sạch hốc mũi và các lỗ thông xoang, hạn chế tình trạng ứ đọng dịch nhầy, đờm mủ, giúp hồi phục chức năng của niêm mạc, cũng như giảm các triệu chứng chảy nước mũi, ngạt mũi, viêm mũi…
Còn trong giai đoạn hậu phẫu của các bệnh lý mũi xoang, rửa mũi với dung dịch chứa nước biển sâu là phương pháp phòng ngừa cực kỳ hiệu quả để cải thiện tình trạng ngạt mũi, giúp người bệnh dễ chịu và mũi xoang nhanh chóng hồi phục.
Các chuyên gia Tai Mũi Họng cũng lưu ý, để đạt được hiệu quả như mong muốn, cần duy trì thói quen vệ sinh mũi hằng ngày với dung dịch vệ sinh mũi có chứa nước biển sâu, bằng cách xịt 3-5 lần cho mỗi bên mũi, sử dụng 3-6 lần mỗi ngày. Đây cũng chính là cách tốt nhất để bảo vệ hệ hô hấp luôn khỏe mạnh nói chung, cũng như đẩy lùi các bệnh lý mũi xoang nói riêng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top