CHUNG SỐNG AN TOÀN VỚI ĐẠI DỊCH COVID-19

Hiểu rõ sự truyền nhiễm và khu trú của Covid-19

COVID-19 được báo cáo lần đầu tiên vào cuối năm 2019 tại Vũ Hán, Trung Quốc và kể từ đó đã lan rộng ra trên toàn thế giới

Covid 19 được biết là lây truyền qua không khí và qua các giọt bắn. Khi bệnh nhân ho ra một số lượng đủ các hạt vi rút SARS-CoV-2 ở gần người nhận, các hạt phát ra có khả năng tiếp cận biểu mô đường hô hấp; trong trường hợp ít hạt được ho ra trong khoảng cách lớn hơn đáng kể với người nhận, vi rút chủ yếu định cư tại một vị trí như niêm mạc họng. 

Ở phần trên của biểu mô hô hấp, các lông mao ở mũi có thể bẫy và loại bỏ các mầm bệnh thông qua sự kết hợp với chất nhầy và các con đường bảo vệ tế bào khác. Ngược lại, việc loại bỏ các vi rút trú ngụ trực tiếp trong các phần sâu hơn của biểu mô hô hấp là một thách thức do thiếu khả năng bảo vệ.

Rửa mũi mang lại nhiều lợi ích sức khỏe
Rửa mũi bằng nước muối là một kỹ thuật đơn giản được nhiều người biết đến, có tác dụng loại bỏ các mầm bệnh ẩn náu trong niêm mạc mũi.

Ở những người làm nghề mộc, những người phải đối mặt với  nguy cơ đáng kể do bụi tích tụ trong đường mũi, việc sử dụng phương pháp rửa mũi bằng nước muối đẳng trương giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm họng và cảm lạnh, bên cạnh đó nó là một phương pháp làm sạch hiệu quả. Xịt mũi bằng nước muối thông thường (0,9%) và nước biển (2,3%) rất hữu ích trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên ở trẻ em.  Rửa mũi bằng nước muối ở nồng độ ưu trương (1,5–3%) cho thấy khả năng bảo vệ khỏi cảm lạnh thông thường. Cũng có bằng chứng về tác dụng có lợi của xịt vệ sinh mũi bằng nước muối trong các tình trạng viêm mạn tính như viêm xoang mũi, được đặc trưng bởi sự tắc nghẽn của các xoang. Do đó, việc rửa mũi có thể tạo điều kiện thuận lợi để làm sạch dịch tiết viêm.

Khoa học khuyến cáo nên rửa mũi thường xuyên bằng nước muối

Xịt rửa mũi bằng nước muối thường được khuyến cáo như một chiến lược phòng ngừa bổ sung không dùng thuốc để làm sạch khoang mũi bằng cách loại bỏ các kháng nguyên, chất trung gian gây viêm và vi sinh vật như vi khuẩn và vi rút; đặc biệt có thể làm giảm tải lượng vi rút trong khoang mũi. Hiện nay, trong các tài liệu khoa học, có rất ít nghiên cứu về việc sử dụng xịt mũi như một chiến lược dự phòng nhiễm trùng đường hô hấp trên. Slapak và cộng sự cho thấy việc sử dụng xịt mũi muối biển, ba lần mỗi ngày trong 8 tuần, làm giảm các đợt nhiễm trùng đường hô hấp trên. Hơn nữa, Tano đề xuất rằng xịt mũi hàng ngày với nước muối có thể ngăn ngừa các triệu chứng của cảm lạnh thông thường ở những người trưởng thành khỏe mạnh.

Các tác giả ở Đại học Y khoa Washington (Mỹ) đã nghiên cứu tác dụng của rửa mũi bằng nước muối sinh lý và các biện pháp điều trị hỗ trợ đối với các bệnh viêm đường hô hấp trên do vi rút. Vi rút gây rối loạn chức năng các lông chuyển và tạo chất nhầy do phản ứng viêm. Nước rửa mũi có tác dụng phá vỡ về mặt vật lý lớp bề mặt nhớt, loại bỏ chất nhầy và các chất dạng hạt; đồng thời gia tăng sự hydrat hóa của lớp nước ở sâu, do đó cải thiện tần số chuyển động của lớp lông chuyển và giảm các chất trung gian gây viêm tại chỗ. Những tác dụng này có lợi với bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút. 

*Theo Tiến sĩ David King của Đại học Queensland (Úc), lợi ích của rửa mũi bằng nước muối sinh lý trong việc ngăn ngừa và điều trị COVID-19 vẫn chưa được xác định, nhưng việc sử dụng rất đáng cân nhắc vì nó an toàn, rẻ tiền và đã chứng minh được lợi ích trong việc điều trị viêm mũi do vi rút và dị ứng. Rửa mũi giúp giảm nguy cơ và thời gian nhiễm trùng. Tuy nhiên, cần có các biện pháp kiểm soát rộng hơn bao gồm các can thiệp về hành vi và thuốc. Không có chống chỉ định đáng kể nào đối với việc xịt nước muối sinh lý, nhưng những tác dụng phụ nhỏ, đặc biệt là cảm giác nóng và châm chích ở mũi, có thể làm hạn chế việc sử dụng ở một số người.

*Tiến sĩ Rakesh K. Chandra thuộc Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), quyết định sử dụng nước muối rửa mũi trong điều trị viêm mũi xoang mạn tính và bệnh nhân mắc COVID-19 nên dựa trên sự cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ. Với các biện pháp phòng ngừa thích hợp (nước cất, làm sạch chai xịt rửa mũi và các bề mặt xung quanh), việc rửa mũi mang lại hiệu quả điều trị mà ít gây rủi ro. 

Quản lý sự lây truyền trong cộng đồng là rất quan trọng tại thời điểm này, nhưng hiện tại vẫn thiếu các biện pháp can thiệp có tiềm năng. Lượng virus tăng cao trong nước bọt và dịch tiết mũi có liên quan chặt chẽ với sự lây truyền trong cộng đồng. Do vi rút bám vào biểu mô đường hô hấp trên (biểu mô mũi và / hoặc niêm mạc họng) và nhân lên do đó súc miệng và rửa mũi có thể giúp hạn chế sự lây lan của virus trong cộng đồng.

Bộ 3 sản phẩm xịt vệ sinh mũi Star Danapha là giải pháp cần thiết và hữu hiệu mọi gia đình cần có trong đợt bùng phát của dịch virus Covid 19.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top