Nước muối đẳng trương là gì? Những tác dụng tích cực đối với sức khỏe

1. Nước muối đẳng trương là gì? Điểm khác biệt với nước muối ưu trương
Nước muối đẳng trương là dung dịch nước muối có áp suất thẩm thấu bằng áp suất thẩm thấu (ASTT) trong dịch cơ thể (ASTT = 380mOsmol/L). 
Khác với nước muối sinh lý được pha theo đúng tỷ lệ muối : nước là 0,9% để tạo thành dung dịch đẳng trương (ASTT = 380mOsmol/L), nước muối ưu trương được pha với nồng độ muối cao hơn. Trong Y khoa thường sử dụng muối ưu trương với các nồng độ: 1,8%, 2,7%, 3%, 7,5% và 10%.
Để đơn giản hơn, chúng ta có thể hiểu rằng: muối sinh lý thì mặn “sêm sêm” máu, muối ưu trương mặn hơn máu. Ngoài ra, còn có cả nước muối nhược trương thì nhạt hơn máu (NaCl < 0,9%).

Khi tế bào tiếp xúc với nước muối đẳng trương, áp suất thẩm thấu trong và ngoài tế bào ngang nhau nên lượng nước ra / vào tế bào sẽ tương đương nhau. Còn với nước muối ưu trương, nước trong tế bào sẽ bị hút ra ngoài.
2. Nước muối đẳng trương có tác dụng gì
2.1. Rữa mũi, loại bỏ dịch nhầy mũi giúp giảm nghẹt mũi, sổ mũi
Khi rửa mũi cho bé với nước muối đẳng trương, không ít cha mẹ còn gặp phải khó khăn vì rửa mũi cho bé không sạch hết, con vẫn còn khò khè sau rửa mũi và dẫn tới phải thực hiện nhiều lần, trẻ khó khăn khi hợp tác. Chính vì lý do đó, các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khuyên cha mẹ nên lựa chọn các sản phẩm dạng xịt thiết kế phun sương giúp làm sạch mũi trong thời gian ngắn, không gây khó chịu cho trẻ.
Nghiên cứu cho thấy, dùng nước muối đẳng trương rửa mũi giúp rút ngắn thời gian bị các triệu chứng như sổ mũi, nghẹt mũi, niêm mạc mũi phù nề và sưng viêm,… cũng giảm rõ rệt. Dịch mũi nhanh chóng được làm loãng và loại bỏ.
Ngoài ra, nếu như bạn đang tìm kiếm nước muối biển đẳng trương cho trẻ nhỏ, nên ưu tiên các sản phẩm có bổ sung các nước khoáng (chứa nhiều khoáng chất như Cu, I, Mg, Mn, Zn…) với nồng độ tối ưu cho sức khỏe niêm mạc. Nước muối giúp sát khuẩn niêm mạc mũi. Các nguyên tố vi lượng giúp hỗ trợ làm săn se niêm mạc mũi, giúp niêm mạc mũi khỏe mạnh. Từ đó hiệu quả khi rửa mũi càng được tăng cường. 
Bạn cũng nên lựa chọn sản phẩm có chứa tinh dầu thơm mát tạo cảm giác dễ chịu khi xịt mũi như sản phẩm xịt mũi Natri Clorid 0,9% của Star Danapha có chứa thêm tinh dầu khuynh diệp hiện đang được nhiều người tin chọn và đánh giá cao.
2.2. Xông khí dung bằng nước muối đẳng trương
Khí dung là một phương pháp hỗ trợ trong điều trị các bệnh lý hô hấp. Khí dung là hình thức luồng khí có chứa các hạt đặc hoặc hạt nước đi trực tiếp vào phổi. Thuốc theo đường khí dung hấp thu nhanh, thấm trực tiếp vào niêm mạc đường hô hấp.
Phương pháp khí dung được sử dụng phổ biến trong cơn hen, viêm tiểu phế quản cấp, viêm thanh quản cấp,… Các chế phẩm thường dùng để khí dung gồm thuốc nhóm corticoid, thuốc giãn phế quản, kháng sinh, long đờm và nước muối,…
Có thể đưa thuốc trực tiếp đến vị trí cần tác dụng,đó là các niêm mạc ở vùng mũi – họng, thanh quản, khí quản, xoang, phế quản và phế nang…Nhờ đó, thuốc sẽ có tác dụng rất nhanh trong vòng 5 phút kể từ khi bắt đầu xông và rất hữu ích khi dùng để cấp cứu cắt cơn khó thở. Trong khi dùng thuốc bằng đường tiêm phải mất từ 15 – 30 phút và đường uống từ 30 – 60 phút mới có tác dụng.
Hạn chế được những tác dụng phụ toàn thân của thuốc.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top