Mũi sạch hằng ngày – Hô hấp khỏe mạnh

Mẹ ơi, chỉ cần mũi con được vệ sinh hằng ngày thì mẹ đừng lo con sẽ bị ốm nhé!
Vì mũi họng được ví như cửa ngõ của cơ thể có nhiệm vụ canh gác khi có vi rút, vi khuẩn hay khói bụi xâm nhập nên hằng ngày mũi họng phải làm việc rất vất vả. Để giúp mũi họng thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, mẹ hãy sử dụng xịt mũi Sea Salt cho bé hằng ngày để hô hấp của con luôn khỏe mạnh nhé!

Cấu tạo hệ hô hấp

Hệ hô hấp của con người phân chia thành 2 phần chính:

  • Hệ hô hấp trên bao gồm các bộ phận: Mũi, hầu, họng, xoang và thanh quản
  • Hệ hô hấp dưới bao gồm: Phế quản, phế nang, phổi…

Mỗi phần sẽ đảm nhiệm một chức năng khác nhau và lấy nắp thanh quản làm ranh giới. Trong khi hệ hô hấp trên đảm nhiệm nhiệm vụ lấy không khí từ bên ngoài và làm sạch, làm ấm rồi đưa xuống hệ hô hấp dưới thì phần dưới sẽ đảm nhiệm vai trò lọc và trao đổi khí. Từng bộ phận sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau và tương ứng với nó thì các bộ phận sẽ gặp phải những vấn đề khác nhau về sức khỏe. Ví dụ mũi đảm nhiệm vai trò dẫn khí, làm sạch khí thì các bệnh thường gặp của nó sẽ là viêm mũi dị ứng (nhạy cảm khi không khí, môi trường thay đổi) còn bộ phận phổi là nơi trao đổi khí sẽ thường gặp các bệnh như lao phổi, viêm phổi.

Phổi khác với hầu hết các cơ quan khác trong cơ thể vì các mô mỏng manh của chúng được kết nối trực tiếp với môi trường bên ngoài. Bất cứ thứ gì bạn hít vào đều có thể ảnh hưởng đến chúng, bao gồm vi trùng, khói thuốc lá và các chất độc hại như bụi và hóa chất. Chính vì vậy, đảm bảo một hệ hô hấp khỏe mạnh là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng ngày giống như bạn hít thở vậy. Và để có một hệ hô hấp với lá phổi khỏe mạnh, việc làm sạch đường hô hấp và đảm bảo nguồn khí đi vào cơ thể luôn an toàn là những điều cần thực hiện.

Đường hô hấp trên gồm những bộ phận nào? | Vinmec

 

Chức năng của hệ hô hấp

Không khí đi vào cơ thể thông qua mũi. Khi nó đi qua các tế bào chuyên biệt của hệ thống khứu giác, não bộ sẽ nhận ra và xác định mùi. Lông trong mũi làm sạch không khí của các phần tử lạ. Khi không khí di chuyển qua đường mũi, nó sẽ được làm ấm và làm ẩm trước khi đi vào phổi.

Để hệ hô hấp được khỏe mạnh, chúng ta nên biết cách bảo vệ hiệu quả. Những phương pháp bảo vệ phổ biến và dễ thực hiện bao gồm:

  • Mang khẩu trang khi ra đường. Đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường có nhiều khói bụi. Hoặc khi nói chuyện với những người đang mắc các bệnh lý về hô hấp.
  • Sử dụng công cụ bảo hộ đường hô hấp khi làm việc trong các môi trường độc hại, gây ảnh hưởng nhiều đến hệ hô hấp.
  • Ăn uống đầy đủ chất, tăng cường vitamin C bằng trái cây để tăng sức đề kháng của cơ thể.
  • Từ bỏ thói quen hút thuốc lá.
  • Tiêm ngừa phòng các bệnh lây qua đường hô hấp. Chẳng hạn như cúm, phế cầu, bạch hầu, ho gà,…
  •  Mang khẩu trang khi đi ra đường
  • Vệ sinh mũi họng hằng ngày

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top