Đoán bệnh qua màu dịch mũi

Thời tiết thay đổi là một trong những phản xạ đầu tiên của cơ thể chính là sổ mũi, chảy mũi nước, nghẹt mũi,… khiến bạn vô cùng khó chịu. Tuy nhiên, màu của nước mũi cũng là một trong những “bằng chứng” cho tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân đấy. Hãy cùng Star Danapha tìm hiểu nhé!

Nhận biết bệnh ở trẻ nhỏ qua màu nước mũi

1. NƯỚC MŨI CÓ MÀU TRẮNG TRONG
Nước mũi lỏng và trong suốt đồng nghĩa bạn có sức khỏe mũi họng bình thường. Trung bình mỗi ngày cơ thể tiết ra khoảng 4 cốc dịch mũi giúp duy trì độ ẩm cho niêm mạc đường hô hấp và loại bỏ các phân tử nấm mốc, virus, vi khuẩn và bụi bẩn. Để giữ cho dịch tiết hô hấp luôn ở trạng thái bình thường: cung cấp đủ nước và giữ ấm cơ thể; khi bị chảy mũi nước, cần vệ sinh mũi, họng.
2. NƯỚC MŨI MÀU TRẮNG ĐỤC
Nước mũi màu trắng đục chứng tỏ rằng bạn có dấu hiệu cảm lạnh, dị ứng hay mất nước. Hiện tượng này xảy ra khi các tế bào lông mũi bị tổn thương bởi phản ứng viêm, dịch nhầy sẽ giảm tiết, mất đi độ ẩm và trở nên trắng đục. Trong trường hợp này, hãy uống thật nhiều nước và rửa mũi bằng dung dịch nước muối để giúp làm ẩm, sạch niêm mạc mũi và rửa trôi những tác nhân lạ từ môi trường.
3. NƯỚC MŨI MÀU VÀNG HAY XANH LÁ
Nước mũi màu vàng hay xanh lá không hoàn toàn đồng nghĩa với việc bạn đang bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay virus. Tuy nhiên, dù nước mũi có màu xanh hay vàng thì đều chứng tỏ bạn đang bị ốm và hệ miễn dịch đang hoạt động để chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi bị ốm, các tế bào bạch cầu được kích hoạt để tiêu diệt các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể và khi chúng chết đi sẽ sản xuất ra một loại enzyme có màu xanh lá khiến cho nước mũi cũng có màu sắc này.
4. NƯỚC MŨI VÀNG ĐẶC QUÁNH VÀ RẤT DÍNH
Khi nước mũi chuyển sang màu vàng đậm và trở nên đặc dính như bơ lạc, có thể bạn đang bị viêm xoang, viêm mũi do nhiễm nấm. Trong không khí chúng ta hít thở chứa khá nhiều bào tử nấm và vi khuẩn bay lơ lửng, các bào tử nấm phát triển khiến cho niêm mạc mũi bị mất đi độ ẩm, nước mũi màu vàng đặc quánh và trở nên khá dính. Đây là căn bệnh cần sự can thiệp của bác sỹ càng sớm càng tốt. Bên cạnh việc thăm khám, nên chú trọng vệ sinh mũi bằng sản phẩm hỗ trợ làm sạch, kháng khuẩn, ngừa viêm hiệu quả.
5. NƯỚC MŨI CÓ MÀU NÂU ĐỎ HOẶC HỒNG
Do sự vỡ của các mạch máu nhỏ nằm sát bề mặt của niêm mạc mũi. Khi bạn xì mũi quá mạnh hay do niêm mạc mũi quá khô, các mạch máu trong mũi sẽ dễ dàng bị vỡ ra và gây xuất huyết trong mũi. Do vậy mà nước mũi có màu nâu đỏ. Trường hợp này nên tránh tác động mạnh vào vùng mũi, không nên ngoáy mũi, thụt rửa mạnh; nên dùng sản phẩm vệ sinh mũi phù hợp như Dung dịch vệ sinh mũi chứa Muối Hồng Himasalt, vừa giúp làm sạch mũi hiệu quả, vừa giúp nuôi dưỡng và bảo vệ niêm mạc mũi khỏe, tăng cường đề kháng tự nhiên.
6. NƯỚC MŨI CÓ MÀU ĐEN
Dịch tiết mũi có màu đen là dấu hiệu cho thấy bạn đã hít phải khá nhiều chất ô nhiễm hay khói bụi, hoặc đây có thể là dấu hiệu của viêm xoang mãn tính hoặc do nấm. Khi gặp phải triệu chứng này, bạn cần phải đi bệnh viện khám ngay lập tức. Kết hợp biện pháp điều trị của Bác Sĩ, đồng thời, tìm hiểu nguyên nhân, hạn chế nguy cơ và tăng cường biện pháp vệ sinh mũi hiệu quả cũng hết sức quan trọng và cần thiết.
👉 Tìm hiểu thêm các sản phẩm 𝘟𝘪̣𝘵 𝘝𝘦̣̂ 𝘚𝘪𝘯𝘩 𝘔𝘶̃𝘪 Sea Salt đẳng trương, không gây kích ứng niêm mạc tại

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top