CÁCH TỰ XOA BÓP CHỮA ĐAU VAI GÁY HIỆU QUẢ

 

Để đạt hiệu quả cao trong việc thực hiện xoa bóp chữa đau vai gáy thì người bệnh cần phải kết hợp tập luyện thể dục thường xuyên và có chế độ sinh hoạt phù hợp với sức khỏe, đồng thời tránh lặp lại các tư thế chuyển động không đúng.xoa bóp chữa đau vai gáy

 

1. Nguyên nhân đau vai gáy

Vai gáy là khớp xương có nhiệm vụ phụ trách các vận động ở phần cánh tay, vì là khớp di động nên bộ phận này rất dễ bị đau. Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng đau vai gáy chính là:

  • Căng cơ hoặc sử dụng các gân quá nhiều;
  • Bất ổn định của khớp vai;
  • Trật khớp vai;
  • Gãy xương ở cổ tay hoặc cánh tay;
  • Cứng vai hoặc do thần kinh bị chèn ép.
  • Bị các bệnh như thoái hóa đốt sống cổ, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ…

Vị trí đau vai gáy thông thường là từ cổ đến vai, người bệnh sẽ bị đau 1 bên, cũng có trường hợp đau lan đến thái dương, mang tai hoặc đau xuống cả cánh tay. Thời điểm đau vai gáy có thể khởi phát đột ngột sau khi người bệnh ngủ dậy hoặc làm việc ở 1 tư thế trong thời gian liên tục.

Tình trạng đau vai gáy có thể làm hạn chế cử động cổ của người bệnh, khi sờ nắn hay gặp lạnh, đứng, đi hoặc ho, hắt hơi, vận động cột sống cổ đều sẽ làm gia tăng cơn đau. Nghỉ ngơi là cách tốt nhất có thể giúp giảm đau trong trường hợp này.

2. Các phương pháp tự xoa bóp chữa đau vai gáy

Tự xoa bóp chữa đau vai gáy được coi là phương pháp giúp làm giảm hiệu quả đối với những cơn đau xảy ra thường xuyên hay đột ngột ở người bệnh.

Nếu như y học hiện đại lý giải nguyên nhân gây ra các cơn đau vai gáy là do hậu quả của việc ngồi làm việc quá lâu, các bệnh như thoái hóa cột sống cổ hoặc thoát vị đĩa đệm…thì trong Đông y, đau vai gáy chủ yếu là do phong hàn thấp xâm nhập, từ đó dẫn đến bì phu kinh lạc bị tắc trệ. Ngoài ra, bệnh cũng có là hậu quả của việc sinh hoạt vận động sai tư thế, tuổi tác cao, khí huyết giảm sút,…Áp dụng các cách xoa bóp chữa đau vai gáy sẽ giúp người bệnh đẩy lùi phong hàn ra khỏi cơ thể, khí huyết lưu thông hiệu quả hơn và giảm triệu chứng đau nhanh chóng.

Chỉ với vài động tác xoa bóp chữa đau vai gáy đơn giản, người bệnh có thể cải thiện được triệu chứng của mình một cách rõ rệt. Dưới đây là 2 cách tự xoa bóp đau vai gáy phổ biến nhất:

  • Xoa bóp chữa đau vai gáy có bôi cao nóng hoặc dầu xoa

Với cách xoa bóp chữa đau vai gáy này, người bệnh cần nằm sấp hoặc ngồi thẳng. Trong trường hợp người bệnh nằm sấp thì người thực hiện xoa bóp phải ngồi phía trước đầu của người bệnh, còn nếu người bệnh bị đau vai gáy ngồi thẳng thì người thực hiện xoa bóp cần phải ngồi phía sau để thực hiện.

Thao tác xoa bóp:

– Bước 1: thoa cao nóng hoặc dầu xoa lên vùng đau ở cổ và vai gáy. Bạn có thể lựa chọn cao nóng và dầu xoa Golden Star với chất lượng và giá cả tốt.

– Bước 2: dùng 2 tay xoa, day và lăn theo đường tròn từ cổ gáy xuống và sang hai bên bị đau.

– Bước 3: bóp vùng cơ ở hai bên vai bằng các ngón tay, vừa bóp vừa kéo thịt ra.

Thực hiện động tác lặp lại 3 – 5 lần, mỗi ngày thực hiện 1 lần.

  • Xoa bóp chữa vai gáy theo phương pháp bấm huyệt

Người thực hiện bấm huyệt xoa bóp vai gáy cần dùng đầu ngón tay cái day và ấn vào các huyệt trên vai gáy. Khi bấm, hướng dẫn người bệnh kết hợp vận động cổ bằng cách quay sang trái hay phải.

Sau cùng là kiểm tra vùng khớp và các huyệt vừa bấm có bị co cứng hay không, nếu có thì cần phải day nhẹ để giảm đau cho người bệnh, giúp cho người bệnh thoải mái và dễ dàng vận động hơn.

Tự xoa bóp chữa đau vai gáy là một trong các liệu pháp đã giúp nhiều người khỏi chứng đau vai gáy phổ biến. Tuy nhiên, liệu pháp này cần sự kiên trì thì mới đạt hiệu quả tốt nhất có thể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top