NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ HO Ở TRẺ

Nguyên nhân gây ho ở trẻ em

Ho thường là dấu hiệu cho thấy cơ thể con bạn đang cố gắng loại bỏ tác nhân gây kích thích. Nguyên nhân phổ biến của ho bao gồm:

  • Nhiễm trùng. Cảm lạnh, cúm và viêm thanh khí phế quản đều có thể dẫn đến ho kéo dài cho trẻ. Cảm lạnh có xu hướng gây ho khan nhẹ đến trung bình; cúm đôi khi ho khan, nghiêm trọng; và bệnh viêm thanh khí phế quản có tiếng ho chủ yếu vào ban đêm kèm theo hơi thở nặng. Các tường hợp nhiễm vi-rút này không được điều trị bằng thuốc kháng sinh nhưng có thể được kiểm soát bằng các loại thuốc khác.
  • Trào ngược axit. Các triệu chứng ở trẻ em có thể bao gồm ho , nôn mửa hoặc khạc nhổ thường xuyên, miệng có vị khó chịu và cảm giác nóng rát ở ngực được gọi là  chứng ợ nóng . Điều trị trào ngược phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và các vấn đề khác của trẻ. Cân loại bỏ các thực phẩm gây tăng tiết acid khỏi chế độ ăn uống của họ (thường là sô cô la , bạc hà, thực phẩm chiên, cay, béo, caffein và đồ uống có ga). Ăn ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ . Và ăn các bữa ăn nhỏ hơn.
  • Bệnh hen suyễn có thể khó chẩn đoán vì các triệu chứng khác nhau ở mỗi trẻ. Nhưng ho khò khè, có thể nặng hơn vào ban đêm, là một trong nhiều dấu hiệu. Loại khác có thể là ho xuất hiện khi tăng hoạt động thể chất hoặc trong khi chơi. Điều trị bệnh hen suyễn tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra bệnh và có thể bao gồm tránh các tác nhân như ô nhiễm, khói thuốc hoặc nước hoa.
  • Dị ứng hoặc viêm xoang có thể gây ho kéo dài cũng như ngứa cổ họng, chảy nước mũi , chảy nước mắt , đau họng hoặc phát ban . Nói chuyện với bác sĩ của con bạn về các xét nghiệm dị ứng để tìm ra chất gây dị ứng nào gây ra vấn đề và xin lời khuyên về cách tránh chất gây dị ứng đó. Các chất gây dị ứng có thể bao gồm thức ăn, phấn hoa, vẩy da thú cưng và bụi. Bác sĩ cũng có thể đề nghị dùng thuốc dị ứng hoặc tiêm phòng dị ứng .
  • Bệnh ho gà , còn được gọi là bệnh ho gà, được đánh dấu bằng những cơn ho liên hồi , sau đó là một lần hít vào có âm thanh “khục khục”. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sổ mũi, hắt hơi và sốt nhẹ . Bệnh ho gà dễ lây lan nhưng dễ phòng ngừa bằng vắc-xin. Bệnh ho gà được điều trị bằng kháng sinh .
  • Các lý do khác khiến trẻ bị ho. Trẻ cũng có thể ho theo thói quen sau khi bị ho, sau khi hít phải dị vật như thức ăn hoặc đồ chơi nhỏ, hoặc sau khi ở gần các chất kích thích như ô nhiễm từ thuốc lá hoặc khói lò sưởi.

Trẻ em và Thuốc ho

Thuốc không thể chữa cảm lạnh hoặc cúm, nhưng thuốc ho, siro ho, kẹo ngậm ho có thể giúp giảm đau họng do ho.

KHÔNG cho trẻ em từ 1 tuổi trở xuống dùng thuốc ho làm từ mật ong. Có một số loại si-rô ho làm từ cây thùa được chấp thuận cho trẻ em dưới một tuổi.

Đối với những cơn ho kéo dài ở trẻ bị hen suyễn, trẻ có thể cần dùng steroid hoặc các loại thuốc khác theo chỉ định của bác sĩ.

Không cho trẻ dưới 4 tuổi uống thuốc ho. Những loại thuốc này không chỉ không được chấp thuận cho trẻ nhỏ mà còn không có bằng chứng nào cho thấy chúng có tác dụng.

Cũng quan trọng: Không bao giờ cho trẻ em dưới 18 tuổi uống aspirin . Aspirin ở trẻ em có thể gây ra hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng về não .

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top