Camphor hoạt chất chính của long não có tác dụng gì?

Long não (Cinnamomum camphora) là một terpene (hợp chất hữu cơ) thường được sử dụng trong các loại kem, thuốc mỡ và nước thơm. Dầu long não là dầu được chiết xuất từ ​​gỗ của cây long não và được chế biến bằng cách chưng cất hơi nước. Nó có thể được sử dụng tại chỗ để giảm đau, kích ứng và ngứa. Long não cũng được sử dụng để giảm nghẹt mũi và các tình trạng viêm nhiễm.

Long não được sử dụng để làm gì?

Long não có nhiều loại được sử dụng tại chỗ do có đặc tính kháng khuẩn, kháng nấm và chống viêm. Nó có thể được sử dụng để điều trị các bệnh ngoài da, cải thiện chức năng hô hấp và giảm đau. 

eucalyptus essential oil in bowl, with eucalyptus leaves on wooden background

Nguồn: https://www.essentialoils2all.com/tienda/Camphor-Oil-10mls-p139714646

Sử dụng long não cho da

Các sản phẩm có chứa long não có thể được sử dụng để giảm kích ứng và ngứa da, đồng thời có thể giúp cải thiện bề mặt da. Nó có đặc tính kháng khuẩn và kháng nấm nên rất hữu ích trong việc chữa lành các bệnh nhiễm trùng.

Trong một nghiên cứu tìm hiểu về tác dung của long não được sử dụng như một thành phần thực vật trong mỹ phẩm. Kết quả cho thấy long não là một chất làm lành vết thương và chống nếp nhăn có tiềm năng đáng kể để sử dụng trong mỹ phẩm. (1)

Nghiên cứu trên động vật cho thấy long não có hiệu quả trong việc điều trị vết thương và nếp nhăn do tia cực tím gây ra, khiến nó trở thành một thành phần tiềm năng chống lão hóa sử dụng trong mỹ phẩm. Điều này có thể là do khả năng tăng sản xuất elastin và collagen. Sử dụng kem chứa long não trên khu vực da bạn muốn điều trị ít nhất một lần mỗi ngày. (2)

Chữa lành vết bỏng

Thuốc bôi và kem long não có thể được sử dụng để chữa lành vết thương do bỏng.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy thuốc mỡ có chứa long não, dầu mè và mật ong làm giảm thời gian chữa lành vết thương bỏng cấp độ hai và có lợi hơn so với sử dụng Vaseline. Để sử dụng, hãy bôi thuốc mỡ lên vùng bị ảnh hưởng mỗi ngày một lần (3).

Chống co thắt

Các sản phẩm chứa long não cũng có thể được sử dụng như một loại thuốc xoa bóp cơ bắp. Nó có thể giúp giảm chuột rút, co thắt và cứng cơ. Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy long não có đặc tính chống co thắt và thư giãn. Để sử dụng, xoa bóp một loại thuốc xoa bóp cơ lên vùng cơ bị đau vài lần một ngày (4).

Giảm tắc nghẽn và ho

Long não hoạt động như một loại thuốc thông mũi và ức chế ho. Theo một nghiên cứu năm 2010, xông hơi có hiệu quả trong việc làm giảm ho ban đêm, tắc nghẽn và khó ngủ ở trẻ em cũng như bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Giảm đau

Đắp long não lên da giúp giảm đau và tiêu viêm. 

Nghiên cứu phát hiện ra rằng bình xịt có chứa các thành phần tự nhiên như long não, tinh dầu bạc hà, tinh dầu đinh hương và bạch đàn có hiệu quả trong việc giảm đau nhẹ đến trung bình. Thuốc xịt được áp dụng cho các khớp, vai và lưng trong thời gian 14 ngày. Bạn có thể cảm thấy ngứa ran, nóng lên hoặc cảm giác mát lạnh khi sử dụng các sản phẩm long não. Áp dụng thuốc xịt hoặc thuốc mỡ long não vào khu vực bị ảnh hưởng nhiều lần mỗi ngày (5).

Sản phẩm cao nóng Star Danapha có chứa long não giúp giảm đau nhức, giảm triệu chứng trong các trường hợp cảm cúm, nhức đầu, sổ mũi, chóng mặt cũng như khi bị muỗi đốt, côn trùng cắn.

  1. Tran, T. A., Ho, M. T., Song, Y. W., Cho, M., & Cho, S. K. (2015). Camphor induces proliferative and anti‐senescence activities in human primary dermal fibroblasts and inhibits UV‐induced wrinkle formation in mouse skin. Phytotherapy Research, 29(12), 1917-1925.
  2. https://www.healthline.com/health/ways-to-boost-collagen.
  3. https://www.healthline.com/nutrition/10-benefits-of-honey
  4. Astudillo, A., Hong, E., Bye, R., & Navarrete, A. (2004). Antispasmodic activity of extracts and compounds of Acalypha phleoides Cav. Phytotherapy Research: An International Journal Devoted to Pharmacological and Toxicological Evaluation of Natural Product Derivatives, 18(2), 102-106.
  5. https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-cloves

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top